Đây là lần đầu tiên ông Williamson đưa ra tầm nhìn chiến lược cho Bộ Quốc phòng, kể từ khi được Thủ tướng Theresa May bổ nhiệm vào vị trí này vào ngày 2-11, thay thế ông Michael Fallon vừa phải từ nhiệm trước đó vì bê bối tình dục.
Một bước lên mây
Đây là một bước thăng tiến đáng kể của ông Williamson. Dù là một đồng minh đáng tin cậy của bà Theresa May, nhưng trước đây ông chỉ đứng đầu bộ phận cưỡng chế thi hành kỷ luật của đảng Bảo thủ tại Quốc hội, với chức vụ Trưởng ban Tổ chức Hạ viện.
Ông Williamson, trở thành nghị sĩ từ năm 2010, không nổi tiếng vì tài năng chính trị mà nổi tiếng nhờ con vật cưng Cronus, một con nhện đen đầy lông lá ông giữ trong bể thủy tinh trên bàn làm việc.
Williamson đã miêu tả sinh vật này là "một ví dụ hoàn hảo về một kẻ giết người vô cùng sạch sẽ và tàn nhẫn". Bà Kate Moody, người đã bán con nhện cho ông, nói với BBC Radio 4 rằng Williamson đã nghĩ rằng nó sẽ là một "bổ sung tuyệt vời" vào văn phòng của ông.
Bà Kate Moody kể, Williamson đã đùa rằng ông ấy đang gặp phải cuộc khủng hoảng "tuổi trung niên" khi mua lại con tarantula Mexico chân đỏ, nói rằng "nó là một chiếc xe thể thao hay một con tarantula, và con tarantula thắng".
Tân Bộ trưởng Quốc phòng nói ông rất "vinh dự và phấn chấn" khi được chỉ định, và ông "quyết tâm đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang nhận được sự công nhận mà họ xứng đáng".
Thế nhưng, một số người đặt câu hỏi về chuyên môn của ông Williamson đối với công việc mới, được coi là một trong những vị trí quan trọng và thách thức nhất trong Chính phủ Anh. Vương quốc Anh, một thành viên chính trong liên minh quân sự NATO, chi 2% GDP để phòng thủ, nhưng lực lượng vũ trang đang phải liên tục đối mặt với áp lực cắt giảm chi phí.
Theo "TheyWorkForYou", một bản ghi trực tuyến về hoạt động của nghị viện, ông Williamson chỉ hỏi tổng cộng 7 câu hỏi về quốc phòng kể từ năm 2010, sau khi ông vào Nghị viện.
 |
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (bên phải)
|
Số 10 phố Downing cho biết ông Williamson "là một cây roi tuyệt vời và cứng rắn, Thủ tướng nghĩ rằng ông sẽ là một Bộ trưởng Quốc phòng tuyệt vời". “Cây roi tuyệt vời” đề cập đến chức vụ Trưởng ban Tổ chức của ông trước đây. Với chức vụ đó, ông đã giúp Thủ tướng May chỉnh đốn kỷ luật trong nội bộ đảng cầm quyền.
Biết hết các tật xấu
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fallon tuyên bố từ chức vào ngày 1-11 vừa qua, do liên quan đến vụ bê bối về quấy rối tình dục trong chính trường Anh. Ông Fallon đã xin lỗi trước đó vì đã chạm vào đầu gối của một phóng viên vào năm 2002, nhưng các báo cáo cho biết có những cáo buộc khác chưa được công khai. "Tôi chấp nhận rằng trong quá khứ tôi đã rơi xuống dưới tiêu chuẩn cao mà chúng tôi yêu cầu các lực lượng vũ trang mà tôi có vinh dự đại diện", ông Fallon nói.
Ông Williamson là người quản lý chiến dịch vận động Nghị viện của bà May khi bà thành công trong việc trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ. Nhờ đó, ông được khen thưởng với vị trí Trưởng ban Tổ chức đảng. Trong vai trò này, ông có trách nhiệm đảm bảo rằng các nghị sĩ đảng cầm quyền tham dự và bỏ phiếu theo đề xuất của đảng, một nhiệm vụ khó khăn trong cuộc bỏ phiếu gần đây về luật Brexit, vì có các rạn nứt trong đảng về vấn đề này. Ông cũng đã phải giúp giữ đảng trung hữu không bị chia rẽ sau kết quả thê thảm trong cuộc bỏ phiếu sớm hồi tháng 6, khi bà May mất thế đại đa số và bị kêu gọi từ chức.
"Ông ấy hiểu được trái tim của đảng, có kiến thức pháp luật về những gì đang diễn ra, ông làm việc trong phòng trà và quán bar và ông biết mọi người", Giles Kenningham, cựu lãnh đạo báo chí chính trị của cựu Thủ tướng David Cameron, nhận xét về Williamson.
Tương tự, nghị sĩ đảng Bảo thủ George Hollingbery tin rằng ông Williamson là người am hiểu nội bộ đảng hơn ai hết: "Không ai hiểu biết về đảng nhiều như như Gavin".
Julian Smith, một trong những đồng minh thân thiết nhất của ông Williamson, có ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng đang sắp xếp một cuộc cải tổ. Người phát ngôn của bà May khẳng định ông Williamson "không tham gia vào cuộc cải tổ", nhưng không nói ông có tham gia vào các cuộc thảo luận về sự ra đi của ông Fallon hay không. Bằng cách đề bạt ông Williamson từ văn phòng tổ chức, bà May đã tránh được sự thay đổi lớn hơn trong các bộ trưởng nội các cấp cao, ông Shipman nói.
"Vợ tôi và tôi gọi ông ấy là Tigger (hổ) vì năng lượng liên tục và không giới hạn của ông, ông ấy luôn lạc quan và thường trực nụ cười trên môi", Ian Dudson, một đối thủ kinh doanh của ông Williamson trước đây, nói.
Cứng rắn với khủng bố
Trong buổi nói chuyện về tầm nhìn chiến lược mới, tân Bộ trưởng Quốc cam kết sẽ có phản ứng quyết liệt hơn đối với việc các phần tử Hồi giáo Anh tham gia chiến đấu cho tổ chức khủng bố IS.
"Họ sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho đất nước chúng ta, vậy điều đó có nghĩa là cần phải loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa này? Vâng, đúng như vậy", ông Williamson nói. Williamson cũng thề rằng nước Anh sẽ "làm tất cả mọi thứ có thể" để giảm bớt "mối đe dọa to lớn từ CHDCND Triều Tiên".
Ông Williamson nói: "Chúng ta đừng tưởng rằng Triều Tiên không phải là mối đe dọa đối với chúng ta. Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để Triều Tiên trở nên ít đe dọa hơn đối với đất nước và thế giới này. Có lẽ trong một thời gian quá lâu chúng ta có vẻ đã quá nhút nhát".
Trước đó vài ngày, một cựu quan chức tình báo kỳ cựu của Anh cảnh báo Triều Tiên có thể tiến hành tấn công mạng mang tính phá hoại lớn vào các cơ sở của Anh trong năm tới.
Những nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã khiến các chuyên gia lo ngại thế giới đang tiến gần tới bờ vực chiến tranh với căng thẳng liên tục leo thang giữa Mỹ, Nga, Triều Tiên và Trung Đông.
Ông Williamson sinh ngày 25-6-1976. Tốt nghiệp trung học, ông học tại Trường cao đẳng Scarborough Sixth Form, sau đó theo ngành Khoa học xã hội Đại học Bradford. Ông đã kết hôn và có 2 người con. Ông thuộc đảng Bảo thủ nhưng cha mẹ ông đều là cử tri đảng Lao động. Cha của ông làm việc tại một hội đồng địa phương, còn mẹ ông làm tại một trung tâm việc làm.
Ước Lễ