Thị trường Tết sẽ ít có biến động giá

Thứ Sáu, 23/01/2015, 09:52
Tại cuộc họp về tình hình cung ứng thực phẩm Tết Nguyên đán giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Công Thương ngày 22/1, cân đối cung - cầu hàng thực phẩm trong dịp Tết Ất Mùi khá cân bằng, lượng hàng hóa dồi dào và các cơ quan quản lý đều nhận định, khó có khả năng khan hiếm, sốt giá cao.

Theo ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, nguồn cung một số mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ yếu có nhu cầu cao vào dịp cuối năm như gạo, thịt, rau, đường, muối đều bảo đảm, có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết sắp tới.

Ông Đô khẳng định, riêng với mặt hàng gạo, hiện nay các doanh nghiệp còn tồn kho trên 700.000 tấn. Do khu vực Nam Bộ đang vào vụ Đông Xuân nên sắp tới, lượng gạo sẽ được bổ sung thêm khoảng 1,5 triệu tấn. Trong khi đó, giá lúa gạo lại có xu hướng giảm nhẹ, chỉ trừ một số loại gạo chất lượng cao và gạo nếp có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến, thị trường Hà Nội cần khoảng 70.000 tấn gạo và TP Hồ Chí Minh cần khoảng 1.200 tấn.

Tại cuộc họp, ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết: “Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán 2015, công tác phòng chống dịch bệnh và chống rét cho gia súc, gia cầm đặc biệt ở các tỉnh miền núi được kiểm soát tốt thì lượng thịt sản xuất trong nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nội địa. Do nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới sẽ tăng để phục vụ cho dịp Tết nên giá các loại thực phẩm sẽ có xu hướng tăng nhẹ”.

Nhận định về giá thực phẩm tươi sống, Cục Chăn nuôi nhận định, giá có xu hướng giảm nhẹ, có lợi cho người tiêu dùng do tác động  từ việc giảm giá xăng dầu. Trong tháng 1, tổng sản lượng thịt gia súc, gia cầm và trứng, sữa phục vụ tháng Tết đều tăng khoảng 20% so với các tháng khác trong năm. Sản lượng thịt hơi các loại hiện đạt hơn 580.000 tấn. Lượng rau xanh sản xuất vụ Đông để phục vụ Tết Nguyên đán cũng dự kiến đảm bảo nếu không có điều kiện bất thường về thời tiết.

Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán được dự báo đảm bảo cân đối đủ cung - cầu. Ảnh: Lê Hoàng.

Các địa phương hiện nay cũng đã chủ động sử dụng ngân sách để bình ổn giá. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, UBND TP Hà Nội đã tạm ứng 276 tỷ đồng cho doanh nghiệp để triển khai chương trình bình ổn giá, với mức lãi suất 0%. Ngoài ra, Sở Công Thương TP Hà Nội đã kết nối để doanh nghiệp có thể vay tiền từ các ngân hàng triển khai chương trình bình ổn giá với mức lãi suất chỉ 6%/năm. Dự kiến, tổng giá trị hàng hóa bình ổn giá phục vụ Tết khoảng 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã chuẩn bị đưa khoảng 100 chuyến hàng lưu động về các huyện ngoại thành, khu công nghiệp; triển khai 600 điểm bán hàng cố định và 1.600 điểm bán hàng lưu động bình ổn giá… Còn tại TP Hồ Chí Minh, chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá được triển với tổng số vốn huy động lên tới 8.300 tỷ đồng. TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được 3.600 điểm bán hàng bình ổn giá.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý, vùng núi, vùng nông thôn, khu công nghiệp là những địa phương có thể xảy ra thiếu thực phẩm cục bộ vào những thời điểm nhất định. Vì vậy, khâu điều tiết thị trường cần đảm bảo cho hàng hóa lưu thông. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, cần tránh tâm lý chủ quan trong việc điều hành giá cả dịp cuối năm cũng như ngăn ngừa dịch bệnh trên gia súc gia cầm.

Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán được dự báo đảm bảo cân đối đủ cung - cầu. 

Ông Tám nêu dẫn chứng: “Trung Quốc năm 2004 đã mất Tết vì cuối năm dịch cúm gia cầm bùng phát dữ dội. Nước ta cũng không nằm ngoài nguy cơ này do nhu cầu tiêu thụ và vận chuyển lớn. Hơn nữa, điều kiện thời tiết về cuối năm rất phù hợp cho virus cúm gia cầm sinh sôi và lây lan ra môi trường”.

Ông Tám cũng đề nghị Bộ Công Thương hợp tác chặt chẽ, thường xuyên, tập trung lực lượng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đồng thời đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới, đảm bảo cho người dân một cái Tết đầy đủ, an toàn.

N. Yến
.
.
.