“Nền kinh tế vỉa hè” đang dịch chuyển

Thứ Sáu, 26/01/2024, 00:18

Sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, mua bán nhỏ lẻ, hay buôn bán hàng rong không chỉ đem đến nguồn lợi kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay, đang có sự dịch chuyển từ mua bán trực tiếp sang mua bán online.

Sau đại dịch COVID-19, không cần phải dẹp bỏ, cửa hàng buộc phải đóng cửa, hàng quán vỉa hè, hàng rong cũng dần ít đi.

Trước đây, vỉa hè hay bất cứ vị trí nào có thể đặt được một tủ thuốc lá, một thùng nước đá… là có thể kiếm tiền. Cửa hàng thời trang, mua bán nội thất, quán cà phê, nhà hàng sang trọng cũng “trăm hoa đua nở”. Tùy thuộc vào việc kinh doanh, không kể lớn, nhỏ, sang trọng hay bình dân, thu nhập cao hay thấp, tựu trung chịu khó nhặt nhạnh là có thể kiếm ra tiền.

1_1-1706203209628.jpg
Quán cà phê cóc ít đi, thay vào đó là cà phê mang đi.

Tại những con đường thuộc khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh, người buôn bán nhỏ chỉ cần 1m2, bán hàng lưu niệm cho du khách cũng đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình. Chỉ cần đầu tư vài trăm ngàn đến vài triệu đồng làm vốn mua bán hầm bà lằng cà phê, nước giải khát, thuốc lá hay đánh giày trên vỉa hè, một ngày kiếm lời được khoảng từ 3 đến 5 trăm ngàn. Hàng hóa bán lẻ cũng đến người tiêu dùng mọi ngóc ngách một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, việc tận dụng vỉa hè để buôn bán dường như đang có sự dịch chuyển. Ông Nguyễn Lai (SN 1964) người bám vỉa hè, ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Phạm Ngọc Thạch đến nay 35 năm có lẻ, cho biết, chưa bao giờ nguồn thu nhập lại xuống mức “kỷ lục” như năm nay. Ông Lai trước đây vừa sửa xe, bán cà phê kèm thuốc lá. Giờ đây, ông và nhiều đồng nghiệp của ông cũng phải bỏ nghề sửa xe. Giờ xe toàn loại tốt, có hỏng thì đã có các dịch vụ chăm sóc khách hàng lo liệu nên không thể kiếm sống được bằng nghề sửa xe. Trước đây hai vợ chồng ông vừa bán hàng vừa sửa xe không hết việc, nay mình ông kiêm bán thuốc, cà phê, còn vợ ông phải đi làm giúp việc.

“Nền kinh tế vỉa hè” đang dịch chuyển -0
Hàng ăn vỉa hè giảm mạnh, một phần do thay đổi tập quán cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Dương Tạ, Việt kiều Mỹ, nghiên cứu sinh kinh tế, tiến sĩ Vật liệu học, hiện đã có sự dịch chuyển từ “nền kinh tế vỉa hè” sang “nền kinh tế online”. Theo ông Tạ, giờ hàng ăn, quán cà phê cóc… ít đi, thay vào đó là những quán bán đồ ăn nhanh, cửa hàng bán trà sữa, quầy bán cà phê mang đi. Một nét sinh hoạt truyền thống đang thay đổi, văn hóa hiện đại hơn. Thanh toán bằng tiền mặt bị  thay dần bằng chuyển khoản... Ông Tạ nhận định, đây chính là sự dịch chuyển từ “nền kinh tế vỉa hè” sang “nền kinh tế online”. Dịch COVID-19 chỉ là “chất xúc tác” đẩy nhanh sự dịch chuyển trên mà thôi.

Bùi Thanh
.
.
.