Hiểu đúng về Omega -3 trong các chế phẩm

Thứ Hai, 23/11/2015, 09:10
Các nhà sản xuất thực phẩm và dược phẩm thường nói nhiều về Omega-3 cùng với những công dụng tuyệt vời của nó. Thực hư của các quảng cáo này là đến đâu? Nó có tác dụng cụ thể như thế nào đối với cơ thể?... Đó là điều người tiêu dùng luôn quan tâm.


Về bản chất, Omega - 3 là một loại acid béo không no, tiền chất của DHA (Docosa Hexaenoic Acid) và EPA (Eicosa PentanoicAcid). Chất này tham gia vào các quá trình cấu tạo màng của tất cả các loại tế bào trong cơ thể. Trong đó, hồng cầu là tế bào máu. Máu có vận chuyển hanh thông trong các động mạch hay không phụ thuộc một phần vào màng tế bào có mềm mại hay không, tức là phụ thuộc ở nguồn cung cấp Omega - 3 cho cơ thể. 

Kế đến, Omega 3 còn thiết yếu với não bộ bởi vì 60% bộ não được “làm” từ chất béo mà trong số các chất béo cần thiết cho bộ não duy trì chức năng hoạt động thì đến 70% là Omega - 3. Thứ nữa, Omega - 3 được cho là có khả năng ức chế sự hình thành huyết khối hay còn gọi là cục máu đông (bắt nguồn từ kết tập tiểu cầu), một trong những nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. 

Tóm lại, Omega - 3 quan trọng cho mọi độ tuổi. Trẻ nhỏ cần Omega - 3 để cơ thể phát triển ổn định, đặc biệt là não bộ. Thanh niên cần Omega - 3 để giữ gìn sức trẻ. Phụ nữ mang thai cần Omega - 3 cho chính mình và mầm sống bên trong cơ thể. Người già cần Omega - 3 để trí óc minh mẫn và tránh các chứng dẫn đến đột tử do huyết khối. 

Sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai được chiết xuất từ cá tra.

Quan trọng là thế, nhưng tự cơ thể chúng ta lại chỉ có thể thu nạp chất này qua các nguồn thực phẩm chứ không tự sản xuất được. Và đây là lí do vì sao các nhà sản xuất sữa, dược phẩm, thực phẩm…vào cuộc với những chế phẩm có tổng hợp thêm Omega - 3.

Trước đây, Omega chỉ biết đến trong phạm vi dược phẩm, có nguồn khai thác từ dầu cá biển (cá salman, cá ngừ, cá mập…). Từ năm 2005, nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện ra Omega - 3 có từ mỡ cá béo nước ngọt (cá tra, ba sa). Loài thủy sản này được khai thác trong thiên nhiên và nuôi trồng rất nhiều ở khu vực ĐBSCL.

Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học và công trình nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong có sự phối hợp tốt với đơn vị này để xây dựng dự án “Chiết xuất dầu ăn từ mỡ cá”. 

Tại buổi hội thảo mới đây có chủ đề “Dầu cá & Dinh dưỡng” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng và Tập đoàn Sao Mai đồng phối hợp tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã khẳng định: 

“Dầu cá có chứa nhiều các omega 3, 6, 9 và đã được chứng minh là có khả năng phòng các bệnh tim mạch. Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu của các tác giả trên thế giới làm sáng tỏ vai trò, tác dụng của dầu cá đối với các bệnh mạn tính không lây. Các tác giả cũng khẳng định rằng, khi tiêu thụ lượng dầu cá như khuyến cáo, một số chức năng khác cũng được cải thiện như chức năng biểu mô, khớp, chức năng đàn hồi của cơ tim, giảm nguy cơ bệnh mạch vành tim. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh về vai trò của dầu cá giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung, viêm khớp, đau lưng, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, ngăn ngừa một số loại ung thư của dầu cá… Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã đầu tư nghiên cứu công nghệ và dây chuyền sản xuất dầu ăn tinh luyện từ cá tra, cá basa. Kết quả kiểm tra chất lượng và đánh giá cảm quan của dầu cá Ranee của nhóm nghiên cứu Viện Dinh dưỡng đã cho thấy dầu cá Ranee có đủ các thành phần axit béo không no như nhóm axit béo omega - 3, 6, 9, cũng như DH, EPA, và cảm quan được chấp nhận cao trên cộng đồng”.

Theo chia sẻ của ông Hồ Mạnh Dũng – Kỹ sư Trưởng của Nhà máy Tinh luyện Dầu cá cao cấp Ranee – Tập đoàn Sao Mai: “Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee chứa Omega - 3 chiết xuất từ nguồn mỡ cá tra. Doanh nghiệp chúng tôi đã mất hơn 7 năm để đi từ nghiên cứu đến hoàn thiện sản phẩm, đưa ra tiêu thụ ở thị trường”. 

Một thời gian dài trước đây, nói đến dầu cá, người tiêu dùng thường liên tưởng đến các viên nang mềm cho trẻ uống để bổ sung vitamin A, D hoặc thai phụ dùng để tăng cường vi chất chứ ít ai nghĩ đến cả 1 chai dầu ăn nửa lít, một lít để ở góc bếp cũng là dầu cá trăm phần trăm. Dầu cá cao cấp Ranee mới có mặt trên thị trường dầu ăn Việt Nam từ hơn 1 năm nay nhưng Tập đoàn Sao Mai đã góp phần không nhỏ thay đổi tư duy của người tiêu dùng về một dòng dầu cá thực phẩm chưa có tiền lệ. Các dưỡng chất Omega 3, 6, 9, EPA, DHA và Vitamin A, E có hoàn toàn tự nhiên trong Ranee, không phải bổ sung, rất phù hợp trong bữa ăn hằng ngày nhằm cung cấp các vi chất thiết yếu của con người. Đây là một lý do giúp sản phẩm này dễ trở nên nổi bật giữa một thị trường gồm nhiều thương hiệu dầu ăn.

Với các thông tin về sản phẩm như chứa Omega - 3, 6, 9, vitamin E tự nhiên và khẩu hiệu “Ngon cho chồng, tốt cho con, tuyệt vời cho cả gia đình”, sản phẩm dầu cá Ranee không mấy khó khăn để có được sự chú ý của các bà nội trợ.

T.T.L.V
.
.
.