Chào bạn!      
Trang nhất > Hồ sơ > Hồ sơ Interpol
Tên tội phạm mang lệnh truy nã đỏ của Cảnh sát quốc tế sa lưới tại Hà Nội
4:53, 22/10/2012

Đây là một tên tội phạm mang lệnh truy nã đỏ của Interpol sau đó nhập cảnh vào Việt Nam để lẩn trốn. Với bản chất là một kẻ lưu manh, lọc lõi, tên tội phạm này đã khiến cho công tác điều tra, theo dõi dấu vết của Cảnh sát quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi nhận được thông báo, Phòng PC52, Công an Hà Nội đã triển khai lực lượng truy tìm đối tượng nghi vấn, và chỉ sau 10 ngày tầm nã, tên tội phạm mang lệnh truy nã đỏ đã sa lưới tại Việt Nam.

Cuộc truy tìm quyết liệt

Trung tuần tháng 7/2012, Phòng PC52-Công an Hà Nội nhận được thông báo của Văn phòng Interpol về việc có một đối tượng tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm đang lẩn trốn tại Hà Nội. Ngay sau khi nhận được thông tin này, các trinh sát Phòng PC52 đã ngay lập tức vào cuộc truy tìm dấu vết đối tượng nghi vấn. Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng PC52, là người trực tiếp chỉ đạo chuyên án này. Với những tài liệu được Văn phòng Interpol cung cấp, các trinh sát bước đầu đã nhận dạng chính xác dung mạo của đối tượng truy nã. Bên cạnh đó, hồ sơ tên tuổi, tội trạng cũng được nêu rất cụ thể, đối tượng tên Petr Taborsky mang quốc tịch Cộng hòa Séc. Cũng từ thông tin tài liệu thì Cảnh sát quốc tế khẳng định chắc chắn, Petr đã nhập cảnh vào Việt Nam và đang ở Hà Nội.

Không lâu sau đó, các trinh sát điều tra đã xác định được ngày giờ đối tượng truy nã vào Hà Nội qua đường hàng không. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là tung tích của Petr đã hoàn toàn biến mất, rất khó để xác định. Rất nhiều mũi trinh sát tỏa đi các hướng để truy tìm dấu vết. Khó khăn lớn đặt ra với tổ điều tra là đối tượng truy nã không hề có mối quan hệ nào ở Việt Nam, y xuất hiện một cách bất thường ở mọi nơi. Tuy chỉ ở trong lòng thành phố Hà Nội nhưng để xác định được nơi Petr lẩn trốn là vô cùng khó khăn.

Hướng điều tra tập trung tấn công mạnh vào những nơi mà người nước ngoài hay đến khi nhập cảnh vào Việt Nam. Những nhà hàng, khách sạn, tụ điểm mà giới “du lịch bụi” hay qua lại đều được sàng lọc vô cùng kỹ lưỡng. Lãnh đạo Ban chuyên án xác định, vì Petr đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam, đường đi lối lại đã rất thông thuộc, thậm chí có cả một số mối quan hệ rất thân thiết, chính vì vậy, nếu các trinh sát không thật sự nhanh tay, đối tượng sẽ có cơ hội trốn thoát đến một địa bàn khác. Mục tiêu là sẽ phải tìm ra dấu vết của đối tượng trong thời gian ngắn nhất để tránh trường hợp đối tượng lẩn trốn sang thành phố khác. Để chặn mọi ngả đường chạy trốn của đối tượng, các nhà ga, sân bay, bến xe đều có trinh sát cài cắm để theo dõi tình hình, chỉ cần Petr xuất hiện sẽ lập tức triển khai lực lượng bắt giữ.

Trong khoảng thời gian gần 10 ngày từ khi nhận được thông báo của Interpol, các trinh sát Phòng PC52, Công an Hà Nội đã tập trung tối đa lực lượng để truy tìm đối tượng. Mọi đầu mối thông tin đều được xác minh một cách kỹ lưỡng. Với sự triển khai đồng bộ của các lực lượng, sự quyết tâm của các trinh sát tham gia điều tra, tung tích của Petr đã dần lộ diện. Từ một nguồn tin của cơ sở, các trinh sát đã nắm được thông tin Petr đang xuất hiện ở khu vực đường Hoàng Hoa Thám. Sau khi đã xác định được chính xác nơi ở của đối tượng nghi vấn, phương án bắt giữ được nghiên cứu và triển khai. Vấn đề bắt giữ Petr không quá khó khăn vì đây chỉ là đối tượng lừa đảo, không hề có vũ khí nóng. Mũi trinh sát tiên phong áp sát Petr khi y đang đi câu cá tại khu vực huyện Thường Tín, bắt giữ rồi đưa về trụ sở Phòng PC52, Công an Hà Nội để tiếp tục làm rõ.

Với tài liệu được cung cấp từ Cảnh sát quốc tế, Cảnh sát Cộng hòa Séc, tội trạng của Petr đã được làm rõ. Dù có trở ngại về vấn đề ngôn ngữ nhưng đối tượng vẫn phải cúi đầu nhận tội trước những chứng cứ mà Công an Hà Nội đã thu thập được. Nhận xét về chuyên án này, Đại tá Nguyễn Thanh Hùng khẳng định, đây là một trong những chuyên án khó mà các trinh sát của Phòng PC52-Hà Nội đã thực hiện thành công. Truy tìm một đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp, lại am hiểu địa bàn thành phố Hà Nội không phải chuyện đơn giản. Tuy nhiên, với việc áp dụng thành công các biện pháp nghiệp vụ, tinh thần chiến đấu cao độ, các trinh sát đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và thể hiện được phẩm chất của người Cảnh sát Việt Nam đối với lực lượng Cảnh sát quốc tế.

Lý lịch đen của tên lừa đảo

Ảnh minh họa.

Từ tài liệu của phía Interpol cũng như Cảnh sát Séc, tội trạng của Petr Taborsky đã được làm rõ. Theo đó, trong 5 năm từ 2006 đến 2011, Petr đã lừa đảo rất nhiều người ở Séc để chiếm đoạt một khối lượng tài sản khá lớn. Với vỏ bọc là một doanh nhân, nhân viên kinh doanh, Petr đã tạo ra vô số những hợp đồng mua bán giả mạo. Sau khi tạo được lòng tin của các nạn nhân, Petr sẽ yêu cầu họ chuyển tiền sau đó sẽ đưa hàng tới. Tuy nhiên, không một hợp đồng nào Petr thực hiện, sau khi đã nhận được tiền trong tay đều cao chạy xa bay. Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi và kín kẽ, trong một thời gian rất dài Petr không bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thực hiện trót lọt hơn 10 vụ lừa đảo, Petr đã kiếm được hơn 7 triệu CZK (tiền tệ của Cộng hòa Séc, quy đổi ra tiền Việt Nam vào khoảng 10 tỷ đồng). Không chỉ lừa gạt các cá nhân, Petr còn bắt mối với một số công ty kinh doanh để thực hiện các hợp đồng ma về lĩnh vực chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn đứng giữa là trung gian, thực hiện giao dịch hộ các cá nhân, tổ chức, Petr đã khiến cho không ít người gặp họa vì mất hết tài sản vào tay hắn. Điều đặc biệt là trong tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra của Cảnh sát Séc, một số văn  bản, chứng từ cũng ghi rõ về việc, Petr đã có một số hợp đồng làm ăn có liên quan tới Việt Nam.

Khi đã có quá đông nạn nhân bị lừa đảo, Petr đã bị Cảnh sát Séc đưa vào tầm ngắm và mọi tội trạng đều đã sáng tỏ. Tuy nhiên, khi biết mình đang bị điều tra, Petr đã trốn khỏi địa bàn cư trú. Chính vì vậy, ngày 7/5/2012, Tòa án thành phố Brno, Cộng hòa Séc đã ban hành lệnh truy nã đối với Petr Taborsky về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phía Cảnh sát Cộng hòa Séc gặp nhiều khó khăn trong việc truy tìm tung tích của Petr vì y liên tục thay đổi chỗ ở, nhập cảnh vào nhiều nước khác nhau. Tuy nhiên, sau khi Inetrpol ban hành lệnh truy nã quốc tế thì phạm vi lẩn trốn của Petr đã dần bị co lại. Lợi dụng một số mối quan hệ ở Việt Nam, Petr đã nhập cảnh hòng tìm một nơi an toàn để lẩn trốn.

Sau khi vào Việt Nam, Petr đã thuê một phòng trọ ở khu vực đường Hoàng Hoa Thám để sinh sống. Với số tiền đã chiếm đoạt đượ, khi sống ở Hà Nội, Petr có được một cuộc sống rất ung dung và dư giả. Y thường xuyên ra các khu vực ngoại thành để câu cá hoặc vui chơi. Bản thân đối tượng này không thể ngờ rằng, phía Cảnh sát Việt Nam cũng đang truy tìm mình ráo riết. Ngay cả khi bị bắt giữ, Petr còn tỏ vẻ ngạc nhiên và cho rằng cảnh sát đã bắt nhầm người. Tuy nhiên, khi xem các tài liệu chứng cứ phía Công an đưa ra, Petr đã cúi đầu nhận tội. Khi bị áp giải về trụ sở cơ quan điều tra, Petr đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phía Phòng PC52 cũng làm một số các thủ tục cần thiết trước khi bàn giao Petr cho Cảnh sát quốc tế để tiếp tục xử lý.

Việc bắt giữ được một đối tượng mang lệnh truy nã đỏ của Interpol đã thể hiện được sức mạnh của Cảnh sát Việt Nam. Nhận xét về điều này, đại diện Phòng PC52, Công Hà Nội cho rằng, đây là một chuyên án thể hiện được sức mạnh phối hợp của Cảnh sát Việt Nam và lực lượng Interpol. Bắt được Petr cũng là một lời khẳng định của Việt Nam trong việc quyết liệt truy bắt, bài trừ các đối tượng phạm tội là người nước ngoài. Qua chuyên án này phần nào cũng cho thấy được sức mạnh kết hợp đồng bộ giữa các lực lượng


  Gia Nguyễn

Các bài mới:
     Nghi phạm giết hại 70 người, thực hiện 90 vụ cướp sa lưới (19/11)
     Scandal trong Hải quân Mỹ (19/11)
     Chiến dịch triệt phá mạng lưới web đen lớn nhất trong lịch sử (17/11)
     Châu Á: Cảnh báo về loại ma túy mới có màu sắc lạ (16/11)
     Bí ẩn về kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo IS (16/11)
     Các nghi phạm đã bị bắt để điều tra (16/11)
     Hong Kong: Giám đốc ngân hàng sát hại gái bán hoa (14/11)
Các bài đã đăng:
     Nơi trú ẩn của những trùm khủng bố, tội phạm khét tiếng, man rợ nhất hành tinh (19/10)
     Trùm giang hồ Sáu Thế sa lưới! (17/10)
     Án mạng đẫm máu vì giang hồ giành lãnh địa! (16/10)
     Con trai nguyên Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sẽ bị dẫn độ về Trung Quốc (16/10)
     Số phận bi thảm của người mẹ đơn thân bất hạnh (16/10)
     Mất khi đương chức nhiều người sốc và khiếp sợ (15/10)
     Cuộc đời Châu Khắc Hoa - tên cướp khét tiếng ở Trung Quốc (15/10)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Pháp đã tìm thấy máy bay mất tích như thế nào?
Tử tù Nhật được tự do sau 45 năm chờ chết
Cảnh sát Thái Lan: Điều tra thảm án tín đồ thờ quỉ Satan giết chết nhạc sĩ rock metal
Bí ẩn vụ án nữ diễn viên chỉ nổi tiếng sau khi bị sát hại có biệt danh “thược dược đen”
Kẻ được xử trắng án cúi đầu nhận tội Có tội hay vô tội?
Cảnh sát Mexico điều tra đường dây bắt cóc, giết trẻ em để bán nội tạng
Mỹ - Phương Tây không muốn Crimea sáp nhập vào Nga
Trung Quốc: Từ điều tra vụ cướp phát hiện và bắt giữ đại quan tham nuôi hàng tá bồ nhí
Ai điều khiển lực lượng bắn tỉa cảnh sát, người biểu tình?
Cựu vô địch quyền anh "so găng" với nữ hoàng khí đốt tranh giành ghế tổng thống
Vụ Sơn "Liên Xô" sát hại trung uý CSGT cướp tài sản: Tự tử cũng không thoát
Đang lẩn trốn vẫn đắt giá
Triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê chuyên sử dụng hàng nóng và ma túy do ông trùm Mã Trường cầm đầu
Những tình huống khiến cảnh sát cười ra nước mắt
Hành trình vạch mặt tên sát nhân bí ẩn
Ông chủ của Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg: Nhà từ thiện hào phóng nhất năm 2013
"Người đàn bà đẹp" của Hollywood Julia Roberts có thể liên quan tới cái chết của em gái
Anh: Chuyện về những nữ quân nhân "dính bầu" ở chiến trường Afghanistan
Lãnh đạo biểu tình Thái đang nợ như Chúa Chổm
Giọt nước mắt giả tạo của người mẹ 12 lần bán trinh các con gái của mình ở Colombia
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"