Chào bạn!      
Trang nhất > Giải trí - Thể thao > Thế giới dị thường
Phong tục làm đẹp của một số bộ tộc trên thế giới
2:59, 23/02/2012

Những phụ nữ không có hình xăm giữa mặt, không có hai cái nút mũi thì không thể lấy được chồng. Ban đầu, phong tục này giúp cho những phụ nữ xinh đẹp tránh khỏi nguy cơ xâm hại từ nam giới. Theo thời gian, nó trở thành một lá bùa chống lại tà ma và mang lại may mắn. Đó là những phong tục kỳ lạ, độc đáo chỉ có ở bộ tộc người Apatani ở Ấn Độ.

Nút mũi, xăm mình làm đẹp

Người Apatani, hay còn gọi là người Tani, là một bộ tộc gồm khoảng 60.000 thành viên sống tập trung trên cao nguyên Apatani. Một bộ tộc có ít người nhưng họ sống rất đoàn kết và hoà thuận nhất là những người phụ nữ. Không như cuộc sống của một số bộ tộc ở những nơi khác, những người trong bộ tộc Apatani thường bảo vệ cho nhau mà không cần biết người đó có phải họ hàng với mình hay không.

B tộc này vốn nổi tiếng là những người nông dân mát tay. Tất cả những người trong bộ tộc đều sinh sống bằng công việc trồng cấy. Họ tự biết làm tất cả những công việc như trồng cây, cấy lúa, hái quả một cách thuần thục mà không cần đến máy móc hay sức kéo của động vật. Họ dùng chính sức lực cũng như những kinh nghiệm mà họ được truyền từ những người đi trước. Không phân biệt công việc phù hợp với phụ nữ hay đàn ông, họ cứ cần mẫn làm việc mà không quản công việc đó nặng nhọc tới đâu.

Những người trong bộ tộc Apatani không ghi chép lại lịch sử của mình. Những phong tục truyền thống, lịch sử ra đời cũng như những kinh nghiệm sống đều được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đến thời điểm này thì nhiều nhà nghiên cứu về bộ tộc Apatani cũng chưa có kết luận chính xác về nguồn gốc cũng như sự hình thành của bộ tộc Apatani. Những người Apatani ngày nay cũng chỉ nghe truyền miệng lại về sự ra đời của họ.

Từ rất lâu rồi, trên cao nguyên Apatani có xuất hiện một số người phụ nữ rất xinh đẹp, họ là những nàng công chúa bị lạc và không thể tìm thấy đường về nhà. Sau những tháng ngày buồn bã họ đã phải tự đứng dậy để đi tìm một con đường sống. Họ tự phải đi kiếm ăn, làm đủ mọi cách kể cả săn bắt, hái lượm miễn sao sống được qua ngày. Không còn nghĩ mình là những người phụ nữ chân yếu tay mềm nữa mà họ chỉ nghĩ đơn giản một điều rằng, duy trì sự sống là quan trọng nhất.

Những người phụ nữ xinh đẹp này đã ở lại trên cao nguyên Apatani và sau đó, vì quá xinh đẹp nên nhiều chàng trai khi đến đây đã không thể rời bước đi. Những chàng trai si tình này quyết định ở lại chung sống với những người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần ấy. Cứ như vậy, cuộc sống tiếp tục sinh sôi nảy nở từ đời này sang đời khác, và họ đã lấy tên của cao nguyên nơi họ sinh sống đặt tên cho bộ tộc của mình. Không biết lịch sử này truyền miệng lại chính xác đến đâu, nhưng sự thực đến bây giờ thì những người phụ nữ trong bộ tộc Apatani là những người cực kỳ xinh đẹp, không ai có thể phủ nhận được điều này và càng ngày họ càng tin tất cả những gì mà truyền thuyết để lại.

Phụ nữ của bộ tộc Apatani không chỉ xinh đẹp nhất cao nguyên Apatani mà còn đẹp nhất bang Arunachal của Ấn Độ. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là những phụ nữ xinh đẹp như thiên nga của bộ tộc chỉ có 60 ngàn thành viên này lại tìm cách biến mình thành những con cóc xấu xí, kỳ quặc, trông như quỷ. Nhiều người cho rằng đấy là cách họ trang điểm vào khuôn mặt để có sự khác biệt, dễ dàng nhận biết khi họ đi ra khỏi bộ tộc của mình, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Vốn được tạo hoá ban cho vẻ đẹp không ai bằng nên những người phụ nữ của bộ tộc Apatani đã luôn bị xâm hại bởi những người đàn ông từ nơi khác đến. Mặc dù phải làm lụng vất vả nhưng những người phụ nữ này vẫn xinh đẹp, quyến rũ khiến họ gặp phiền phức mỗi khi phải đi làm xa.

Nhiều tệ nạn đã xảy ra cả trong và ngoài bộ tộc, nhất là tình trạng những đứa trẻ được sinh ra từ những người cận huyết thống. Những người phụ nữ thường xuyên bị hãm hại, sinh con ngoài ý muốn, bạo lực gia đình gia tăng, cuộc sống càng ngày càng trở nên khó khăn. Chính vì những khó khăn của cuộc sống mà tình đoàn kết trong bộ tộc dần mất đi, những người trong bộ tộc và ngoài bộ tộc thường xuyên xảy ra xung đột, tranh giành của cải của nhau. Hàng loạt những khó khăn xuất hiện, những người phụ nữ trong bộ tộc Apatani đã nghĩ đến việc tìm cách làm xấu mình để họ không còn phải lo sợ trước đàn ông.

Theo truyền thuyết để lại thì cách làm xấu này là do một người phụ nữ lớn tuổi nhất trong bộ tộc nghĩ ra. Người phụ nữ này rất xinh đẹp nên bà đã gặp rất nhiều điều phiền phức trong cuộc sống. Bà thường xuyên bị xâm hại mỗi khi đi ra xa khỏi nơi bộ lạc cư trú, và bà đã có con với rất nhiều người đàn ông khác nhau. Khi về chung sống cùng những người đàn ông này, bà thường xuyên bị đánh đập, cưỡng bức nên bà đã tìm cách để cứu những cô con gái của bà thoát khỏi cảnh đau đớn như bà.

Ngay sau khi sinh con gái, người phụ nữ này đã tìm mọi cách để kéo to hai cánh mũi lên để khuôn mặt bị biến dạng. Bà đã đục hai lỗ ở hai cánh mũi rồi nhét hai chiếc nút như hai đồng xu vào hai cái lỗ đó, và cứ như thế chiếc nút cứ lớn dần lên theo tuổi của những cô con gái. Việc làm này đã trở thành một phong tục của những người phụ nữ trong bộ tộc Apatani.

Những gia đình sau khi sinh con gái, họ đều đục hai cánh mũi và nhét hai chiếc nút vào. Đấy không phải là cách làm xấu mình mà tất cả những người trong bộ tộc cho rằng, việc đục mũi để đánh dấu sự ra đời cũng như báo cáo với tổ tiên rằng họ đã sinh con gái. Có đục mũi thì con gái họ mới được thần linh che chở và ban phước lành trong suốt cuộc đời. Truyền thuyết đục mũi để làm xấu mình không còn tồn tại trong nhận thức của mọi người trong bộ tộc mà thay vào đó là một phong tục riêng mà tổ tiên của họ truyền lại.

Những cô gái đến tuổi trưởng thành, phổng phao, xinh đẹp, thì cũng là lúc họ có chiếc nút mũi to nhất và tất nhiên đến lúc này cũng là lúc cả gia đình tự hào nhất bởi con gái họ sẽ được nhiều chàng trai đến xin hỏi cưới về làm vợ. Những cô gái có chiếc nút mũi to sẽ được chồng yêu thương chiều chuộng, bởi họ cho rằng, chiếc nút mũi to đồng nghĩa với sự an lành mà thần linh ban tặng cho gia đình của họ.

Không những đeo hai chiếc nút mũi quái dị, họ còn xăm một vệt to tướng từ trán chạy dọc sống mũi, cùng 5 vệt xanh lè ở cằm. Khuôn mặt càng biến dạng thì họ càng gặp được nhiều điều may mắn. Những người đàn ông cưới được những cô vợ có khuôn mặt xấu xí này sẽ là người may mắn trong suốt cuộc đời, công việc cũng như con cái đều thuận lợi, quan trọng nhất là họ sẽ trừ khử được tà ma.

Không biết tục lệ quái gở biến phụ nữ xinh đẹp thành xấu xí này có từ bao giờ, nhưng theo các nhà khoa học thì có thể đó là cách duy nhất để những người phụ nữ xinh đẹp tránh bị kẻ thù bắt cóc, hãm hiếp. Bộ tộc Apatani được coi là bộ tộc hiền lành, yếu đuối, dễ bị các bộ tộc khác xâm lược, bắt nạt, nên họ phải dùng cách đó, biến mình thành những “con cóc”, để kẻ thù không thèm ngó ngàng đến.

Nhưng rồi sau này, tục đục mũi, xăm mặt lại trở thành mốt và là cách làm đẹp của những người phụ nữ bộ tộc Apatani. Những phụ nữ có hình xăm đậm trên mặt, cánh mũi với hai cái nút to tướng trở thành biểu tượng cho cái đẹp. Những phụ nữ không có hình xăm giữa mặt, không có hai cái nút mũi thì không thể lấy được chồng. Những người đàn ông cho rằng, những người phụ nữ này chỉ mang đến những điều xui xẻo cho họ nên không bao giờ họ chịu rước cái xui xẻo về nhà.

Tuy nhiên, sự giao thoa với thế giới hiện đại đã khiến tục lệ này dần mất đi. Nhiều người đàn ông từ nơi khác đã tới đây để tìm cho mình những người phụ nữ xinh đẹp. Nhiều phụ nữ đã có một cuộc sống hạnh phúc và bình yên với người đàn ông của mình. Chính vì vậy mà càng về sau càng có ít cô gái nút mũi và xăm mặt, họ đã ý thức được thế nào là sắc đẹp và sự quyến rũ của một người phụ nữ chứ không còn tin vào thần linh hay ma quỷ. Phụ nữ Apatani thời nay đã biết sử dụng sắc đẹp trời cho của mình để giao lưu với đàn ông bộ tộc khác, nên họ không đục mũi, xăm mặt kiểu quái gở nữa. Kiểu làm xấu kỳ quặc này chỉ còn tồn tại ở những người lớn tuổi.

Cách làm đẹp kỳ lạ dành cho nam giới

Tộc người Rikbaktsa sống ở trong rừng nguyên sinh Amazon, thuộc địa phận vùng Mato Grosso của Brazil lại có cách “làm đẹp” khác cũng không kém phần kỳ lạ và độc đáo. Tộc người này còn có một tên gọi khác là Orelhas de Pau có nghĩa là bộ tộc tai gỗ.

Khác với cách làm đẹp kỳ lạ dành cho phụ nữ của tộc người Apatani thì tục lệ đục tai lại là cách làm đẹp chỉ dành cho nam giới của tộc người Rikbaktsa. Đây cũng là một trong những bộ tộc không có lịch sử nguồn gốc hình thành mà chỉ có những truyền thuyết truyền miệng từ đời này qua đời khác. Những người Rikbaktsa sinh sống bằng nghề săn bắt thú rừng, chỉ có đàn ông làm công việc kiếm sống, còn phụ nữ chỉ lo những công việc lặt vặt trong nhà.

Trong bộ tộc này vẫn tồn tại chế độ đa thê, mỗi người đàn ông có thể lấy nhiều vợ và tất cả những bà vợ đều sống chung trong một nhà. Những người phụ nữ của bộ tộc này rất hiền lành và chăm chỉ, họ luôn đoàn kết giúp đỡ nhau, sống rất hoà thuận cùng với chồng và các con của họ. Cũng như những bộ tộc khác, bộ tộc Rikbaktsa cũng có những phong tục tập quán riêng của bộ tộc mình, trong đó không thể không nhắc tới tục lệ đục tai. Đây không chỉ là một phong tục kỳ lạ mà còn là một cách làm đẹp riêng rất độc đáo của người Rikbaktsa.

Nam giới trong bộ tộc Rikbaktsa sẽ được tham gia một buổi lễ đó là lễ trưởng thành khi họ bắt đầu 14 tuổi. Lễ trưởng thành đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của họ, bởi ngay sau lễ trưởng thành, những người này đã là một người đàn ông thực sự. Họ có trách nhiệm bảo vệ gia đình, đi săn bắt thú rừng để nuôi sống những người thân của mình. Điều quan trọng là ngay trong buổi lễ trưởng thành, những nam thanh niên 14, 15 tuổi sẽ làm lễ đục tai. Dái tai của họ được khoét một lỗ lớn sau đó lồng vào trong một miếng gỗ tròn. Đây cũng là thời khắc những chàng trai này được lấy tên người lớn thay vì cái tên trẻ con trước đây.

Lễ trưởng thành của các thanh niên này được tổ chức hằng năm và người đứng đầu bộ tộc sẽ là người trực tiếp khoét lỗ ở dái tai và lồng miếng gỗ vào trong cho mỗi người. Tất cả những người Rikbaktsa cho rằng, tại buổi lễ này họ được thần linh phù hộ, đất trời chứng kiến thời khắc thay đổi của họ. Những nam thanh niên thì cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi họ bắt đầu được đục tai và mang trên tai những miếng gỗ.

Những người đàn ông có đôi tai gỗ càng to thì họ càng được nhiều các cô gái mơ ước. Miếng gỗ to hay nhỏ trên đôi tai thể hiện sự dũng cảm, bản lĩnh cũng như sự mạnh mẽ của người đàn ông. Những người phụ nữ Rikbaktsa quan niệm rằng, những người đàn ông có miếng gỗ to trên đôi tai đồng nghĩa với một bờ vai vững chắc mà những người phụ nữ có thể tự tin để dựa vào. Chính vì vậy mà sức quyến rũ của đàn ông Rikbaktsa thể hiện ở đôi tai và thời gian dần qua đi, miếng gỗ càng ngày càng to ra và khi nhìn vào chẳng ai còn nhìn thấy đôi tai của những người đàn ông Rikbaktsa mà chỉ thấy miếng gỗ to tròn lủng lẳng với lớp thịt tai chằng bên ngoài.

Đấy là một phong tục được truyền từ đời này sang đời khác của người Rikbaktsa, nhưng cho đến ngày nay thì người ta không còn nhìn thấy những miếng gỗ trên đôi tai của những người đàn ông Rikbaktsa thuộc thế hệ trẻ. Phong tục này đã bị mai một bởi có nhiều thanh niên Rikbaktsa đã bỏ bộ tộc của mình ra ngoài làm việc cũng như kết hôn với những người ở bộ tộc khác nên dần dần họ không còn mang trên đôi tai những miếng gỗ to tròn nữa. Bên cạnh đó họ cũng ý thức được hơn về vẻ đẹp mà tạo hoá ban tặng chứ họ không còn muốn mang trên mình những miếng gỗ to, nặng, kém thẩm mỹ.

Mỗi bộ tộc có những phong tục độc đáo và kỳ lạ riêng của mình nhưng thời gian qua đi, cuộc sống ngày càng hiện đại khiến những người trong bộ tộc nhận ra được giá trị của cái đẹp mà tạo hoá ban tặng, họ không còn mù quáng tin vào thần linh hay ma quỷ để tự mình hành hạ chính bản thân mình


  Lam My – Nam Phong

Các bài mới:
     Đi tìm gốc tích người Xá từ những khúc xương bí ẩn (21/11)
     "Nữ tướng" nghĩa trang (15/11)
     Câu chuyện "ma giấu người" (15/11)
     Giải mã những cỗ quan tài bí ẩn trong hang "ma Xá" (13/11)
     Đi tìm gốc tích người Xá từ những khúc xương bí ẩn (10/11)
     Bán con còn kiếm nhiều tiền hơn bán... (07/11)
     Bé gái biết đọc từ 13 tháng tuổi và câu chuyện "thần đồng" (03/11)
Các bài đã đăng:
     Ngày băn khoăn, tháng lăn tăn (19/02)
     Bí ẩn nguồn gốc của bộ tộc bàn chân tôm hùm chỉ có hai ngón (14/02)
     Cách kiểm tra trai tân kỳ lạ và độc đáo ở Nam Phi (30/01)
     Thuê người sinh con, trào lưu mới (13/01)
     Phong tục làm đẹp kỳ quái ở lục địa đen (06/01)
     Kỳ lạ bộ tộc hun khói người chết và hủ tục chặt ngón tay phụ nữ (15/12)
     Chân chồn, gối mỏi, vẫn nhớ yêu (12/11)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39427285
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Chuyện lạ xứ Chà Là: Hoán đổi vợ chồng
Kì lạ những chú quạ biết nói tiếng Anh của "đại gia" đất Cảng
Kênh "trời đánh" và nỗi kinh hoàng "thiên lôi" đoạt mạng
Chuyện tình "dị nhân" có móng tay dài nhất Việt Nam với cô thôn nữ
"Yểm bùa" chết người ở xứ Mường?
Thực hư chuyện đứa trẻ 9 tuổi chữa bách bệnh?
Sự trùng lặp hay định mệnh nối từ tiền kiếp?
Thế giới tổn thất nặng nề năm 2014 do núi lửa khổng lồ ở Mỹ gây ra
Bí ẩn lời nguyền: “Rừng loạn luân”
Hậu vận bi đát của "tỷ phú" trúng số độc đắc
Chuyện rắn thần xuất hiện trong chiếc chậu cổ ở Thiên Thọ Sơn
Thực hư chuyện "thần khuyển" trấn yểm đường cao tốc
Bí ẩn "nèm yêu" của người Mường Phú Thọ
Đào trộm mộ, cả làng bất an
Nhật Bản: Quý ông đổ xô cướp búp bê tình dục
Hà Nội: Ngôi mộ có khả năng chữa bệnh?
Dư luận hoang mang chuyện "Thuỷ quái" xuất hiện trên sông
Kỳ lạ nghĩa địa heo và sự báo oán của những ông Hợi, bà Hợi
Giếng "mắt trâu" và những chuyện kỳ lạ
"Phật giáng trần" trên bông hoa súng?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"