Suýt mất mạng do bị cua bể cắp

Thứ Hai, 04/01/2021, 14:29

Ngày 4/1, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các BS của BV vừa cứu sống một bệnh nhân bị cua bể cắp, biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết “thập tử nhất sinh”.


Theo đó, bệnh nhân Võ Văn Lai (SN 1963, ngụ Bạc Liêu), được chuyển từ bệnh viện địa phương đến BVĐKTƯCT ngày 28/12/2020 với chẩn đoán: Choáng nhiễm trùng; viêm mô tế bào cẳng chân phải; theo dõi nhồi máu cơ tim cấp. 

Bệnh nhân được lọc máu liên tục 2 ngày. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cực nặng, tri giác lơ mơ; huyết áp thấp dù sử dụng thuốc vận mạch liều cao; suy hô hấp nặng đã được can thiệp đặt ống nội khí quản, gắn máy trợ thở. Do bệnh nhân trong tình trạng “thập tử nhất sinh” nên được đưa thẳng đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc để điều trị. 

Theo gia đình bệnh nhân, cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân bị vết thương ngoài da cẳng chân do cua bể cắp. Sau đó, bệnh nhân tự đắp thuốc nam lên vết thương (gừng trộn với mật ong) theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, sau khi đắp thuốc vết thương ngày càng tấy đỏ, bệnh nhân sốt cao, mệt và khó thở ngày tăng nặng. 

Các BS thăm khám cho bệnh nhân sáng 4/1. 

Bệnh nhân nhập bệnh viện địa phương (ngày 27/12/2020) trong tình trạng huyết áp khó đo, suy hô hấp nặng được xử trí cấp cứu thở máy, kháng sinh phổ rộng liều cao, vận mạch và chuyển đến BVĐKTƯCT. Bệnh nhân có tiền sử sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm thường xuyên do bệnh lý thoái hóa đa khớp 10 năm nay, cùng nhiều loại thuốc dân gian (không rõ thành phần).  

Tại BVĐKTƯCT, các BS chẩn đoán: Cua bể cắp biến chứng viêm mô tế bào cẳng chân phải; nhiễm trùng huyết biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa cơ quan. Bệnh nhân chỉ định lọc máu liên tục cấp cứu; sử dụng kháng sinh phổ rộng theo phác đồ của BV... 

Sau 2 ngày lọc máu liên tục, huyết áp bệnh nhân cải thiện dần, ngưng được thuốc vận mạch, các chỉ số suy tạng dần trở về giá trị bình thường.  

Sau 4 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng máy thở, rút được ống thở thành công. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, được theo dõi điều trị tiếp tại Khoa Nội tim mạch - khớp.

Theo BSCK2 Dương Thiện Phước (Trưởng Khoa Hồi sức tích cực), do sơ suất trong lúc làm cua để chế biến món ăn người nội trợ có thể bị cua cắp. Cua cắp thường gây đau, bầm tím, chảy máu... đặc biệt khi bị cua bể cắp thì nỗi đau càng kinh khủng hơn. Trên thực tế, thế giới đã chứng kiến nhiều trường hợp cua cắp dẫn đến tử vong.

“Khi bị cua cắp, người bệnh cần bình tĩnh tách cua ra, sau đó rửa sạch vết thương bằng nước sạch, loại bỏ các dị vật bên trong vết thương. Nếu có sẵn, nên rửa vết thương bằng các loại nước sát trùng như nước muối, oxy già, iodine và băng ép vết thương khi chảy máu nhiều hoặc miệng vết thương rộng. Không được tự ý đắp các loại thuốc nam lên vết thương. Trường hợp vết đau sưng nóng, khả năng vùng sưng đau đó đang bị viêm mô tế bào cần đến bệnh viện để kiểm tra”, BS Phước khuyến cáo.

Văn Đức
.
.
.