Thông tin mới nhất về vụ việc hơn 50 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc

Thứ Tư, 29/03/2023, 09:37

Hơn 50 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại đã được khám, điều trị tại nhiều bệnh viện. 7 học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sức khoẻ đã ổn định hơn.

Sáng 29/3, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, 7 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) sức khoẻ đang tiến triển tốt.

BS Nguyễn Duy Hiếu, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, Bệnh viện tiếp nhận 7 học sinh nhập viện, trong đó 5 cháu được giáo viên đưa vào khoảng 16h ngày 28/3. Còn 2 học sinh khác được phụ huynh đưa vào viện lúc khoảng 18h cùng ngày.

Những học sinh nhập viện có dấu hiệu đau bụng, nôn đã được xử trí truyền dịch, theo dõi và làm các xét nghiệm. Đến nay, sức khoẻ các em học sinh đã ổn hơn, đỡ đau bụng không còn nôn. Các học sinh đang được chăm sóc và tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

Hơn 50 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc, sức khoẻ giờ ra sao? -0
Học sinh bị đau bụng, buồn nôn được đưa vào cấp cứu.

Hiện bệnh viện chưa thể xác định nguyên nhân học sinh ngộ độc phải nhập viện, cần phải có sự kết hợp của các chuyên khoa khác chẩn đoán mới có thể khẳng định chính xác nguyên nhân học sinh nôn, đau bụng là gì. 

Trước đó, ngày 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan dã ngoại. Sau khi đi về, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Đến 16h, có 41 cháu đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng. Các cháu còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

UBND Quận Thanh Xuân cũng đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đề nghị Sở Y tế tăng cường nhân lực và các điều kiện tốt nhất để chăm lo sức khỏe cho các em; đồng thời phối hợp với quận để làm rõ nguyên nhân liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rất nhiều phụ huynh và dư luận đều quan tâm, học sinh ăn gì trong chuyến đi dã ngoại? Theo báo cáo nhanh của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội), lúc 15h45 ngày 28/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhận được thông tin. Chi cục đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn. 

Kết quả điều tra cho thấy, hằng ngày nhà trường tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường. Vào khoảng 6h45 ngày 28/3 nhà trường có tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh buồm xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi-lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30, về đến trường một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 đến 18h cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.

Nhà trường ký hợp đồng Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh ( tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, khoảng 5h20 ngày 28/3, công ty nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8 -9h chế biến, 9h 45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ôtô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.

Đến khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày, học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi-lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, đồng thời đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Trần Hằng
.
.
.